Additionally, paste this code immediately after the opening tag:

เจลล้างหน้ากับโฟมล้างหน้าแตกต่างกันยังไง??

เจลล้างหน้ากับโฟมล้างหน้าแตกต่างกันยังไง?

 

การล้างหน้านั้น เป็นขั้นตอนพื้นฐานในการดูแลผิวประจำวัน ถึงแม้การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด (cleanser) จะเป็นตัวช่วยชั้นเลิศในการขจัดสิ่งสกปรก, ความมันส่วนเกิน, เหงื่อไคล, เซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ, รวมทั้งเมคอัพและสารเคมีต่าง ๆ ที่ตกค้างบนผิวหน้า แต่ก็อาจกลายเป็นศัตรูที่ทำร้ายผิวของเราได้หากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ไม่เหมาะสม

 

โฟมล้างหน้า เจลล้างหน้า เลือกอะไรดีจึงจะเหมาะกับผิวเรา ?

หลายๆคนเชื่อว่าเมื่อต้องการเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสักตัว โดยเฉพาะโฟมล้างหน้าหลอดแรก อาจเกิดความสงสัยว่าจะเลือก “โฟมล้างหน้า หรือเจลล้างหน้าดี” แล้วแบบไหนกัน จึงจะเหมาะกับผิวหน้าของเรามากที่สุด

ส่วนปัญหาหลักของคนผิวมันมีอยู่ 2 ประเด็นใหญ่ๆ ก็คือ

“ความมันส่วนเกิน” ที่ทำให้เกิดปัญหาตามมามากมายโดยเฉพาะ ปัญหาสารพัดสิว ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบ สิวเสี้ยน สิวอุดตัน ในทางกลับกันคนผิวแห้งแม้จะมีปัญหาสิวน้อยกว่า แต่ด้วยความที่ “ผิวอาจขาดความชุ่มชื้น” อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายกว่า ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเราต้องให้ความสำคัญกับการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับขั้นตอนที่สำคัญที่สุดในการดูแลผิวหน้า นั่นก็คือการทำความสะอาด ชำระล้างเอาสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่บนผิวออกไป และควบคุมความมัน ความชุ่มชื้นนั่นเอง

 

 

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า “เนื้อโฟม”

โฟมล้างหน้าดีมั้ย

 

เป็นเนื้อผลิตภัณฑ์จะกลายเป็นฟองจำนวนมากเมื่อถูกผสมกับน้ำตามด้วยการนวดหรือขยี้ด้วยมือ ส่วนประกอบสำคัญในโฟมล้างหน้าส่วนใหญ่ คือ สารลดแรงตึงผิว ที่จะทำหน้าที่ขจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้า โดยสารโซเดียมลอริลซัลเฟต (sodium lauryl sulfate) หรือ SLS เป็นสารที่นิยมใช้ในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เนื่องจากสามารถขจัดสิ่งสกปรกได้ดีและทำให้เกิดฟองมาก อย่างไรก็ตามเนื่องจาก SLS อาจทำให้เกิดการระคายเคืองในบางคน ผลิตภัณฑ์ที่วางขายในท้องตลาดในปัจจุบันจึงพยายามหลีกเลี่ยงการใช้สาร SLS และเปลี่ยนมาใช้สารลดแรงตึงผิวชนิดอื่น เช่น โซเดียมลอเรทซัลเฟต (sodium laureth sulfate; SLES) และโคโคมิโดโพรพิลบีเทน (Cocamidopropyl betaine) ที่มีความอ่อนโยนมากกว่าแทน

 

 

ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า “เนื้อเจล”

เจลล้างหน้า

เป็นเนื้อผลิตภัณฑ์มีลักษณะเป็นเจลใส ไม่มีฟองหรือมีฟองน้อยมาก มักพบในแบรนด์เครื่องสำอางที่เป็นออแกนิคหรือแบรนด์ระดับไฮเอน ซึ่งจะมีต้นทุนค่อนข้างสูง เช่น Cocamidopropyl Betaine , Glycerin, Sodium, Laurylglucosides Hydroxypropylsulfonate เจลล้างหน้าที่มีฟองมักใช้สารลดแรงตึงผิวกลุ่มที่ไม่มีประจุ เช่น decyl glucoside จึงให้ฟองน้อย แต่มีความสามารถชำระล้างสูง ไม่ทำให้ผิวแห้ง กักเก็บความชุ่มชื้อได้ดีกว่า และอ่อนโยนต่อผิวหนัง

 

 

การล้างหน้า

 

เนื่องจากผิวของแต่ละคนมีความแตกต่างกัน การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าจึงควรคำนึงถึงสภาพผิวของแต่ละคนเป็นหลัก ตามนี้ค่ะ

 

โฟมล้างหน้า

มีความสามารถในการขจัดสิ่งสกปรกรวมทั้งความมันบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่มีการใช้สารลดแรงตึงผิวที่รุนแรงเกินไปเป็นส่วนประกอบอาจทำให้ผิวหนังสูญเสียน้ำมันและความชุ่มชื้นจำนวนมาก จนทำให้ผิวแห้งตึง และเกิดอาการคันหรือระคายเคืองได้ นอกจากนั้นบางผลิตภัณฑ์ที่เป็นด่างมากเกินไปเนื่องจากการเติมด่างเพื่อไปทำปฏิกิริยากับไขมันให้เป็นสบู่ อาจไปรบกวนสมดุลค่าความเป็นกรด-ด่างของผิวหนัง ทำให้ผิวบวมและมีความยืดหยุ่นลดลงได้ ดังนั้น โฟมล้างหน้าจึงเหมาะกับผู้ที่มีผิวผสมถึงผิวมัน แต่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวแห้งและผิวบอบบางแพ้ง่าย เนื่องจากจะยิ่งทำให้ผิวมีความแห้งกร้านและอาจเกิดการระคายเคืองได้ง่าย

เจลล้างหน้า

เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก เช่นเดียวกับโฟมล้างหน้า แต่มีความอ่อนโยนและถนอมผิวมากกว่า เจลล้างหน้าเหมาะกับผู้ที่มีผิวผสม, ผิวมัน และผิวบอบบางแพ้ง่าย เนื่องจากช่วยขจัดสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกินออกจากผิว และในขณะเดียวกันยังสามารถรักษาสมดุลของน้ำและน้ำมันบนใบหน้าไว้ จึงไม่ทำให้รู้สึกแห้งตึงภายหลังการล้าง แต่อาจจะมีราคาที่สูงกว่าสักนิด

 

เนื่องจากใบหน้าเป็นผิวที่บอบบาง ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีสารทำร้ายผิวดีที่สุด ถ้าเลือกได้แนะนำเป็นผลิตภัณฑ์ล้างหน้าชนิดเจล ซึ่งส่วนใหญ่จะมีความอ่อนโยนกว่า

 

เช่นเดียวกับ เจลล้างหน้าสปา Z9

 

เจลล้างหน้า Z9

 

จุดเด่นอยู่ที่การช่วยปรับสมดุลของผิว ทำให้ระยะยาวผิวแข็งแรงขึ้น ทนต่อมลภาวะได้มากขึ้น

  • ช่วยให้ไม่แพ้ง่าย
  • ทำความสะอาดได้ดี แม้กระทั้งเครื่องสำอางค์
  • ผสมไฮยาลูรอนช่วยเก็บล็อกความชุ่มชื้นของผิวหน้า
  • ทำให้ผิวหน้านุ่มเด้งน่าสัมผัสหลังล้าง
  • ช่วยลด และควบคุมความมัน ให้เหมาะสม
  • ช่วยลดสาเหตุของการเกิดสิว
  • ช่วยลดรอยแดง  รอยดำจากสิว
  • ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ไม่หมองคล้ำ

Z9 Hya Ultra Cleansing Gel เจลล้างหน้าสปา คนที่ผิวบอบบางแพ้ง่ายก็สามารถใช้ได้

 

สรุป

ใช้เจลล้างหรือโฟมก็ได้ ที่ไม่มีสารทำร้ายผิวอย่าง SLS รวมถึงสารอื่นๆ เช่น PARABEN , SULFATE , ALCOHOL , SILICONE , FRAGRANCE , SOAP  ฯลฯ

ซึ่งส่วนใหญ่มักจะพบในเนื้อเจลที่อ่อนโอนกว่านั่นเอง

 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *