Additionally, paste this code immediately after the opening tag:

7 สารประกอบที่ควรเลี่ยง เมื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า

การทำความสะอาดหน้าคือขั้นตอนแรกที่สำคัญมาก ต้องเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าที่มีคุณภาพ ทำความสะอาดได้สะอาดและไม่ทิ้งสารตกค้าง ถ้าใครเป็นพวกชอบแต่งหน้าก็ยิ่งต้องให้ความสำคัญมากขึ้น เพราะจะต้องเลือกตัวที่ทำความสะอาดผิวหน้าได้ล้ำลึก ล้างเครื่องสำอางได้หมดจด ซึ่งในสมัยนี้ก็มีหลายตัว หลายเนื้อ แต่เราแนะนำให้ใช้เนื้อเจล เพราะอ่อนโยนและเหมาะสำหรับทุกสภาพผิว แถมยังไม่ต้องใช้ร่วมกับสำลีมาเช็ดถูให้เกิดริ้วรอย แค่ใช้นวดกับนิ้วมือเท่านั้น ยิ่งกว่านั้นควรจะเป็นเจลที่ล้างแล้วไม่ทำให้แห้งตึงหลังล้างหน้า และไม่แนะนำเลยที่ใช้ให้สบู่มาล้าง เพราะสบู่มีความเป็นเบสสูงจึงทำให้หน้าแห้งได้นะจ๊ะ ซึ่งในการเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้านั้น ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีส่วนผสมสารประกอบที่เสี่ยงต่อการระคายเคือง

ซึ่งวันนี้แอดมินก็มีมาแนะนำตัวหลักๆที่ควรเลี่ยงให้ห่าง 7 ตัวได้แก่

 

1.น้ำหอม :

แม้น้ำหอมจะทำให้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าน่าใช้ รู้สึกดีเมื่อล้างทำความสะอาด แต่ที่จริงแล้วภายในน้ำหอมยังมีสารประกอบมากมายที่ไม่ควรใช้กับผิวหน้า ในคนที่มีผิวแพ้ง่าย มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย น้ำหอมก็เป็นตัวการนึงที่อาจจะก่อให้เกิดการระคายเคืองได้นะคะ เพราะน้ำหอม ทำให้เกิดการแพ้สะสมและกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ขึ้น โดยจะมีอาการระคายเคืองตรงบริเวณที่เกิด มีผื่นแดง เกิดอาการคัน เป็นต้น

2.แอลกอฮอล์ :

แอลกอฮอล์มักถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ล้างหน้ารักษาสิวรุ่นเก่า ๆ เพื่อเป็นตัวทำละลายให้ตัวยาเข้ากัน รู้สึกเย็น ฆ่าเชื้อโรคได้ แต่ที่จริงแล้วแอลกอฮอล์ทำลายความชุ่มชื้นในชั้นผิว ทำให้ผิวแห้งกร้าน รูขุมขนกว้าง ไม่ดีต่อการใช้ระยะยาว

3.สีสังเคราะห์ :

ในผลิตภัณฑ์ล้างหน้าและสบู่สีสันสวยงาม ใช้เพื่อความดึงดูดใจล้วน ๆ สีที่อยู่ในสกินแคร์ส่วนใหญ่มักจะสังเคราะห์มาจากปิโตรเลียม หรือน้ำมันถ่านหิน ซึ่งเสี่ยงที่จะทำให้ผิวระคายเคือง เพราะอาจจะมีโลหะหนักปะปนมาอยู่ หากใช้ไปในระยะเวลานานๆ อาจจะเกิดการสะสม ทำให้ผิวหนังระคายเคือง

4.สารกลุ่มซัลเฟต :

ที่พบบ่อยที่สุดคือ Sodium lauryl sulfate (SLS) และ Sodium laureth sulfate (SLES) มีคุณสมบัติลดแรงตึงผิว ทำให้เกิดฟองดี ขจัดคราบไขมัน หรือเรียกง่ายๆ ว่าสารทำความสะอาดนั่นเอง ในปัจจุบันมีงานวิจัยพบว่าก่อการระคายเคืองกับดวงตา และผิวหนัง แต่ความรุนแรงจะขึ้นอยู่กับความเข้มข้น ของสาร และระยะเวลาที่สารสัมผัสร่างกายด้วย เพราะฉะนั้นหากฟอกทิ้งเอาไว้นานเกินไปก็อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผิว หรือทำให้ผิวแห้งได้ในบางคน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวด้วย

5.สารกันเสีย :

หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ พาราเบน ซึ่งแม้จะช่วยให้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสามารถเก็บได้นานขึ้น แต่ก็สามารถก่อให้เกิดการอุดตัน และเป็นสารก่อมะเร็งได้ ดังนั้นควรเลี่ยงดีกว่า

6.ซิลิโคน :

ซิลิโคนในผลิตภัณฑ์ล้างหน้าช่วยให้มีเนื้อสัมผัสที่ลื่น รู้สึกดีเมื่อลูบไล้บนผิว แต่ที่จริงแล้วสามารถทำให้เสี่ยงต่อการอุดตันรูขุมขน เกิดสิวได้ง่ายมาก

7.สารสบู่

มีค่า pH >7 ซึ่งสามารถทำให้ผิวสูญเสียสมดุล เพราะโดยปกติแล้วผิวของเราจะมีสภาพเป็นกรดอ่อนๆ อยู่ที่ pH 5.5 ดังนั้นการใช้สารสบู่จึงเป็นการทำร้ายเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติให้อ่อนแอลงเรื่อย ๆ เพราะฉะนั้นหลังการล้างหน้า ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารสบู่ จะพบว่าผิวมีความแห้งกร้าน ไม่ชุ่มชื้น เนื่องจากฟิล์มหรือเกราะ ป้องกันผิวได้สูญเสียไปโดยการชำระล้างด้วยสบู่ การใช้สารสบู่ก็เปรียบเสมือนการทำร้ายผิวให้แห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้นนั่นเอง

 

เพื่อน ๆ เป็นกันไหมคะ เวลาเราเลือกสกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวหน้า เรามักจะเลือกเป็นพิเศษ ไม่ใช่เรื่องมากอะไรหรอกค่ะ แต่เพราะเราเองกังวลว่าหน้าจะพัง สิวจะเห่อ หรือทำให้ผิวยิ่งแห้งตึง ยิ่งเป็นผลิตภัณฑ์ล้างหน้าแล้วล่ะก็ ยังหาตัวไหนที่เข้ากับหน้าไม่ได้เลยค่ะ เพราะกังวลว่าจะทำให้ผิวแห้ง จะให้ล้างด้วยน้ำเปล่าก็ยังไม่สามารถขจัดความมันส่วนเกิน ที่ตกค้างบนผิวได้อย่างหมดจด อย่าง เจลล้างหน้าสปา Z9 HYA ULTRA CLEANSING GEL ที่เอามาแนะนำในวันนี้ก็ตอบโจทย์มากเลยค่ะ เหมาะสำหรับการทำความสะอาดผิวหน้า แบบไม่ทำร้ายผิว จะเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาดูกันเลย

 

Z9

เป็นเจลล้างหน้าสูตรไม่มีฟอง ทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างอ่อนโยนและหมดจด
มีส่วนผสมของวิตามินบี 3 (ไนอะซินาไมด์) ลดอาการแดง ความอักเสบ พร้อมเข้าดูแลผิวหน้าอย่างล้ำลึก

มีสารทำความสะอาดระดับไฮเอน SODIUM LAURYLGLUCOSIDES HYDROXYPROPYLSULFONATE มีความอ่อนโยนสูง ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย

มีSODIUM PCA เป็นสารที่ผิวของเราสร้างขึ้นเอง ที่บริเวณผิวชั้นนอก มีหน้าที่ปรับสมดุล และความชุ่มชื้นให้กับผิว เป็นการลดโอกาสทำให้ผิวแห้ง ซึ่งทำให้เกิดริ้วรอย และการระคายเคือง

มีส่วนผสมไฮยาลูรอน ที่มีคุณสมบัติ สามารถเติมความชุ่มชื้นและเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้ทันที ช่วยแก้ปัญหาในเรื่องการเกิดริ้วรอยได้ ทำให้ริ้วรอยดูจางลงและช่วยในเรื่องผิวกระจ่างใสได้ด้วย

ตัวนี้ปราศจากส่วนผสมของ

  • พาราเบน
  • ซัลเฟต
  • แอลกอลฮอล
  • ซิลิโคน
  • หัวน้ำหอม
  • สบู่

จึงไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

เจลล้างหน้าสปา ราคาช่วงเปิดตัว จัดโปรโมชั่นเหลือหลอดละ 259 บาท ขนาด 70 ML (จากปกติ 440 บาท)  Z9 HYA ULTRA CLEANSING GEL 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *